Tin tức

1

Kiên Giang – “Chủ nhà” của Năm Du lịch Quốc gia 2016

Theo kế hoạch tổ chức Năm Du lịch Quốc gia giai đoạn 2012 – 2017, Năm Du lịch Quốc gia 2016 sẽ diễn ra tại tỉnh Kiên Giang. Đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, qua đó khẳng định thế mạnh của du lịch Kiên Giang, vùng ĐBSCL nói riêng và Việt Nam

 
 

Kiên Giang – “Chủ nhà” của Năm Du lịch Quốc gia 2016

Cho đến nay, Năm Du lịch Quốc gia đã trở thành hoạt động thường niên trong nước lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam. Năm Du lịch được tổ chức luân phiên hàng năm theo từng khu vực, từng vùng, miền và địa phương với những chủ đề gắn với đặc điểm của địa phương đó.

Ý thức được tầm quan trọng của Năm Du lịch Quốc gia, ngay từ năm 2005, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản số 426/CV-UBND ngày 6/9/2005 về việc đăng ký Năm du lịch Kiên Giang đề nghị Tổng Cục du lịch cho phép tổ chức Năm du lịch tại Kiên Giang vào năm 2010. Tuy nhiên, mới đây Văn phòng Chính phủ mới có Văn bản Thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý về nguyên tắc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia tại một số địa phương giai đoạn 2012 – 2017.Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đề xuất 6 địa phương lần lượt chủ trì đăng cai tổ chức. Năm du lịch giai đoạn 2012 – 2017, trong đó Năm du lịch quốc gia 2016 sẽ do tỉnh Kiên Giang đăng cai tổ chức.

Với tiềm năng và lợi thế của khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng mà đặc trưng nổi trội là khai thác tiềm năng, thế mạnh của Đồng bằng và biển, đảo, Năm Du lịch Quốc gia 2016 dự kiến sẽ có chủ đề là “Đồng bằng và Biển, Đảo Phương Nam”. Với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, Chương trình sẽ được tổ chức tại khắp 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL do Kiên Giang đăng cai tổ chức. Các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch gắn với phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc trưng của miền sông nước và cả biển, đảo. Đây cũng là cơ hội để quảng bá tiềm năng du lịch sông nước, biển, đảo Việt Nam với quy mô cấp quốc gia.

Ngoài các chương trình trọng tâm, các hoạt động lễ hội dân gian, thể dục thể thao cấp tỉnh, cấp khu vực và quốc gia; chương trình văn hoá nghệ thuật và các sự kiện du lịch cũng sẽ diễn ra liên tục trong năm 2016 tại tỉnh Kiên Giang. Bên cạnh đó, Ban tổ chức Năm Du lịch Quốc gia sẽ kêu gọi các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL tham gia hưởng ứng sự kiện này; đề nghị các địa phương trong khu vực tổ chức một sự kiện tiêu biểu của địa phương mình tạo nên tính liên vùng, làm cho việc tổ chức các sự kiện mang tính rộng khắp cả vùng từ đó thu hút du khách đến tham quan du lịch. Dự kiến Năm Du lịch Quốc gia 2016 sẽ tổ chức khoảng hơn 35 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong suốt từ đầu năm đến cuối năm.

Ông  Lê Minh Hoàng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang cho biết xác định đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thời gian qua với nhiều nỗ lực đổi mới, ngành du lịch Kiên Giang đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tỉnh đã tạo được môi trường thuận lợi thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh du lịch. Đến nay, tỉnh Kiên Giang có 39 doanh nghiệp lữ hành và 238 cơ sở lưu trú du lịch. trong 10 tháng đầu năm 2011, du lịch Kiên Giang đón hơn 4,42 triệu lượt khách đến tham quan, tổng doanh thu đạt 612 tỷ đồng. Điều đáng mừng là đến nay tỉnh cũng đã thu hút được nhiều dự án đầu tư du lịch từ nguồn vốn ngoài ngân sách, cụ thể có 236 dự án đầu tư du lịch vốn ngoài ngân sách được các cấp có thẩm quyền duyệt chấp thuận chủ trương và cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng quy mô khoảng 10.283ha.

Cũng theo ông Hoàng, hướng đến Năm Du lịch Quốc gia 2016, tỉnh sẽ tiếp tục phát triển và xây dựng những sản phẩm du lịch đặc thù,chuyên sâulàmđiểm nhấn thu hút khách, qua đó tạo thương hiệu riêngcho du lịch địa phương. Ngoài ra tỉnh cũng tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch nhằm kết nối các điểm đến trong nước và khu vực có lượng khách quốc tế lớn.